BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Trang chủ / Tin Tức / Tác phẩm tiền tỉ từ những khúc gỗ mục trôi trên sông thu bồn

Tác phẩm tiền tỉ từ những khúc gỗ mục trôi trên sông thu bồn

      Ở xã Quý Trung huyện Nông Sơn tỉnh Quảng Nam có ngôi làng Trung Phước chuyên “phù phép” những khúc gỗ mục trôi trên sông Thu Bồn thành những tác phẩm xuất khẩu tiền tỉ.

Phía thượng nguồn sông Thu Bồn thuộc các huyện Nam Trà My, Quế Sơn được dân săn trầm hương cả nước biết đến bởi nơi đây là quê hương của các loại trầm, kỳ nam trong tự nhiên. Trong thời gian gần đây, dân tứ xứ đổ về lên rừng, xuống suối “ngậm ngải tìm trầm” nên đã cạn kiệt. Nhưng những khúc gỗ trôi trên sông Thu Bồn được người dân xã Quý Trung trục vớt, trong đó có những khúc gỗ là cây vầy gió tự nhiên có chứa trầm.

song-thu-tram1

 

Những khúc gỗ mục nếu phát hiện là cây vầu gió có chứa trầm thì nđược dân nài trầm trả hàng trăm triệu.

song-thu-tram2

Cách thử để phát hiện gỗ cây vầu gió có chứa trầm là dùng máy lửa đốt để phát mùi hương.

Từ những khúc gỗ cây vầy gió, những người phu trầm làng Trung Phước tỉ mẫn gọt những phần gỗ bọc bên ngoài để lộ phần trầm trong thân gỗ.

Ông Lê Tuất ở làng Trung Phước cho biết, Khi gọt những khúc gỗ cây vầu gió có chứa trầm phải lự theo mạch gỗ để phần trầm trong thân gỗ không bị mất

Mạch trầm trong thân gỗ sau khi được gọt phần gỗ mục thì trở thành những tác phẩm gỗ lũa có dáng đẹp, tự nhiên

Ông Hoàng Long, một chủ cơ sở chuyên chế tác những khúc gỗ vầu gió trôi sông thành những tác phẩm gỗ lũa trầm khẳng định, dân chơi gỗ trầm rất sành, chỏ cần một mạch trầm trong thân gỗ bị hỏng thì coi như hỏng cả tác phẩm. Cũng vì thế mà một tác phẩm gỗ lũa trầm cao khoảng 2 m nặng hơn 1 tạ có giá khoảng 3 tỉ nhưng khi gọt hỏng thì tác phẩm sẽ trở về nguyên bản thành khúc gỗ mục trôi sông, cho cũng không thèm lấy.

Người dân làng Trung Phước trước đây vôn là dân chuyên đi rừng tìm trầm, kỳ nam trong các khu rừng huyện Nông Sơn, Nam Trà My. Nhưng gần 5 năm trở lại đây, trầm trên rừng khan hiếm nên đành chuyển nghề chế tác trầm từ những khúc gỗ trôi sông.

song-thu-tram3

 

Nhứng tác phẩm gỗ lũa trầm theo quan niệm của người phương đông có tác dụng tạo mùi hương thơm đặc biệt và trừ tà mang lại may mắn cho người sở hữu

song-thu-tram4

 

Những phần đen trong tác phẩm gỗ lũa được chế tác là trầm tự nhiên

Người dân Trung Phước chò tận dụng những phần gỗ thải ra chế tác hương trầm

Những tràng hạt trầm cũng có giá 2 triệu/chiếc.

song-thu-tram5

 

 

Trong thời gian gần đây, thị trường Trung Quốc rất ưa chuộng những tượng phật trầm nhỏ nên giá bán tại Trung Phước mỗi tượng phật nhỏ như thế này có giá khoảng 5 triệu.

 

 

 

About Truyền Hình Cáp Sông Thu

ĐT:0935 00 1080